BRP Card และข้อควรระวัง

       สวัสดีค่ะชาว Get and Go ทุกคนนะคะ พี่แอดมินก็ห่างหายจากการเขียนเรื่องราวต่าง ๆ แต่ระหว่างนี้ พี่แอดมินก็ไปหาข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องราวในประเทศอังกฤษมาเล่าให้ฟังอย่างต่อเนื่องนะคะ

          ในสัปดาห์ที่ผ่านมา พี่แอดมินพบปัญหาของน้อง ๆ ที่ไปเรียนต่อที่ประเทศอังกฤษด้วยวีซ่า Tier 4 หรือ Extended Student 11 months (เรียนภาษา 11 เดือน) ซึ่งจะได้รับ BRP Card และหลาย ๆ คนจะทำการ์ดนี้หาย อาจจะตกหล่นระหว่างการเดินทางก็ได้ ซึ่งเราก็ต้องระวังเป็นอย่างมาก เรามาดูกันค่ะว่า เมื่อน้อง ๆ ทำการ์ดหายไปแล้ว เราต้องทำอย่างไร

ก่อนอื่นเรามารื้อฟื้นความรู้เดิมกันก่อนนะคะว่า BRP Card คืออะไร?

Biometric Residence Permits คือบัตรอนุญาตสำหรับพำนักในสหราชอาณาจักร ซึ่งเป็นระบบใหม่ ที่จะเข้ามาแทนที่การใช้สติ๊กเกอร์วีซ่า โดยกำหนดให้นักเรียน หรือผู้ที่จะไปพำนักในสหราชอาณาจักรตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไป ต้องมีการ์ดใบนี้ทุกคน เมื่อน้อง ๆ ได้รับวีซ่าแล้ว หน้าวีซ่าจะมีอายุเพียง 1 เดือน เพื่อให้นักเรียนใช้เดินทางเข้าสหราชอาณาจักรเท่านั้น

และทางสถานทูตอังกฤษ จะแนบจดหมายที่เรียกว่า Decision Letter ซึ่งจะระบุไปรษณีย์ใกล้สถานศึกษาหรือที่พักของนักเรียน น้อง ๆ นักเรียนจะต้องเตรียม Passport และ Decision Letter เพื่อรับ BRP Card โดยจะสามารถรับ BRP Card ได้ เมื่อน้อง ๆ เดินทางไปถึงอังกฤษแล้ว ภายใน 10 วันทำการ หากพ้น 10 วันทำการไปแล้ว น้อง ๆ ต้องติดต่อกับหน่วยงานที่รับผิดชอบเกี่ยวกับ BRP Card ของสถาบันที่เราเข้าศึกษาต่อ หรือไปรษณีย์ที่เราแจ้งว่าจะไปรับ BRP Card ว่า ได้มีการส่งคืน BRP Card กลับไปคืนไปรัฐ

เมื่อรับ BRP Card แล้ว พี่แอดมินมีข้อแนะนำดังนี้คือให้น้อง ๆ ถ่ายเอกสารตัวการ์ดทั้งหน้า-หลังเก็บไว้นะคะ น้อง ๆ อาจจะเลือกพก Copy การ์ดที่เราถ่ายเอกสาร ไว้ในกระเป๋าสตางค์ แล้วก็เก็บ BRP Card ตัวจริงไว้ที่ที่พัก หรือบางคนอาจจะสะดวกในการพวกการ์ดตัวจริงมากกว่า ก็สามารถเก็บที่เราถ่ายเอกสารไว้ก็ได้ค่ะ

ทีนี้เรามาดูว่า เมื่อเราทำการ์ดตัวนี้หายแล้ว เราจะสามารถทำอย่างไรได้บ้าง ซึ่งจากข้อมูลที่พี่ ๆ ได้รับการติดต่อสอบถามมา ก็จะแบ่งปัญหาเป็น 2 ประเภทก็คือ

  1. การทำ BRP Card หาย ระหว่างอยู่ในอังกฤษ และ
  2. การทำ BRP Card หาย ระหว่างอยู่นอกอังกฤษ (กรณีนี้จะกล่าวถึงการทำหายในไทยเท่านั้น)

เรามาเริ่มกันที่ปัญหาแรกคือ 1. การทำ BRP Card หาย ระหว่างอยู่ในอังกฤษกันค่ะ ถ้าน้อง ๆ ทำตัวการ์ดหาย ให้น้อง ๆ เข้าเว็บไซต์ https://www.gov.uk/biometric-residence-permits/lost-stolen-damaged เพื่อแจ้งข้อมูล BRP Card ตัวเดิมที่หายไป โดยไม่จำเป็นต้องไปแจ้งความที่สถานีตำรวจ ซึ่งต้องรายงานข้อมูลและลงทะเบียนทำ BRP Card ใหม่ ภายใน 3 เดือน และค่าบริการสำหรับทำ BRP Card ใหม่ จะมีสองแบบให้เลือกได้แก่

– ทำที่ไปรษณ์ย์: จะเสียค่าบริการ 56 GBP โดยน้อง ๆ จะต้องกรอกใบสมัคร BRP Card จากนั้นนำใบสมัครและเอกสารประกอบการสมัครขอ BRP Card ยื่นที่ไปรษณีย์ที่ใกล้ที่พักของน้อง ๆ จากนั้น รอเรียกไปสแกนนิ้วที่ไปรษณีย์ที่เราไปยื่น ภายใน 2 สัปดาห์ ค่าสแกนนิ้ว 19.20 GBP และจะใช้เวลาในการรอ BRP Card ใบใหม่ประมาณ 4 สัปดาห์ขึ้นไป

– ทำที่ Premium Service Centre: เสียค่าบริการ 590 GBP และค่าจองคิวอีก 100 GBP โดยน้อง ๆ สามารถเช็ค Premium Service Centre ทั้ง 7 แห่งได้ที่เว็บไซต์ https://www.gov.uk/ukvi-premium-service-centres และจะใช้เวลาวันเดียว ในการทำ BRP (ยื่นเช้า, ทราบผลบ่าย และรอรับ BRP Card ประมาณ 7-10 วันทางไปรษณีย์)

2. การทำ BRP Card หาย ระหว่างอยู่นอกอังกฤษ ซึ่งเราจะกล่าวถึงแต่การทำหาย ระหว่างที่น้อง ๆ อยู่ในประเทศไทยเท่านั้นนะคะ ซึ่งขั้นตอนก็คือ ให้เตรียมเอกสาร เพื่อยื่นขอ Visa กลับเข้าอังกฤษใหม่อีกครั้ง ซึ่งจะเรียกว่า Replacement Biometric Residence Permit ค่ะ โดยก่อนที่จะทำการขอวีซ่าตัวนี้ เราจะต้องอีเมลไปแจ้งที่ BRPLost@homeoffice.gsi.gov.uk เพื่อแจ้งว่า เราจะทำ Replacement Biometric Residence Permit ในไทย จากนั้นจึงจะทำการกรอกใบสมัครใน https://www.visa4uk.fco.gov.uk เพื่อทำของคิวยื่นวีซ่ากับ VFS โดยค่าธรรมเนียมการยื่น Replacement Biometric Residence Permit จะอยู่ 169 GBP ค่ะ และจะได้เป็นหน้าวีซ่า สำหรับเดินทางครั้งเดียวเท่านั้นค่ะ

จะเห็นได้ว่า BRP Card มีความสำคัญสำหรับน้อง ๆ นักเรียนเป็นอย่างมาก หากเราทำการ์ดนี้หาย และไม่รีบแจ้งหาย รวมถึงลงทะเบียนทำใหม่ในเว็บไซต์ ที่พี่แอดมินแจ้งไปข้างต้น ก็จะทำให้เรากลายเป็นผู้อาศัยอย่างผิดกฎหมายนะคะ เราจะไม่สามารถออกจากประเทศอังกฤษ หรือเข้าประเทศอังกฤษได้ โดยไม่มีการ์ดใบนี้ได้เลย การ์ดใบนี้จึงถือได้ว่า เป็นส่วนหนึ่งของการใช้ชีวิตของเราในประเทศอังกฤษเลยก็ว่าได้ค่ะ

          น้อง ๆ คนไหนมีข้อสงสัยเกี่ยวกับวีซ่านักเรียน หรือสนใจศึกษาต่อประเทศอังกฤษ สามารถสอบถามพี่ ๆ ทีมงาน Get and Go ได้ทุกวันนะคะ แล้วพบกันใหม่ค่ะ

‪#‎begetandgoteam‬ ‪#‎teamgetandgo‬ ‪#‎brpcard‬ ‪#‎brpcardstolen

ขอบคุณรูปภาพจาก: https://www.gov.uk

Add your thoughts

Your email address will not be published. Required fields are marked *