จะไปเรียนภาษาที่อังกฤษ ต้องมีเงินในบัญชีเท่าไร

จะไปเรียนภาษาที่อังกฤษ ต้องมีเงินในบัญชีเท่าไร?

 

หลาย ๆ คนที่กำลังคิดเตรียมวางแผนจะไปเรียนภาษาที่ประเทศอังกฤษ นอกเหนือจากโรงเรียนและเมืองที่จะเลือกไปแล้ว คงมีอีกเรื่องนึงที่อาจเป็นกังวลใจอยู่ไม่น้อย นั่นก็คือการวางแผนเกี่ยวกับการยื่นวีซ่า ซึ่งน้อง ๆ มักจะถามกันเข้ามาบ่อย ๆ ว่าควรจะต้องมีเงินฝากในบัญชีประมาณเท่าไร จึงจะเพียงพอและเหมาะสม

 

ก่อนอื่น ต้องเล่าก่อนว่า ในการพิจารณาวีซ่านั้น สถานทูตไม่ได้พิจารณาจากแค่เงินในบัญชีตามที่หลาย ๆ คนเข้าใจ ยังมีปัจจัยอื่น ๆ อีกมากมายที่เป็นส่วนสำคัญในการพิจารณาว่าเราจะได้วีซ่าหรือไม่ ตัวอย่างเช่น

  • วัตถุประสงค์ในการไปเรียนภาษา เช่น เพื่อการเรียนต่อในระดับมหาวิทยาลัย, เพื่อนำมาใช้ในการทำงาน, เพื่อพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษฟังพูดอ่านเขียนทั่วไป
  • Background ทางด้านการศึกษาของเรา ว่าเรียนจบระดับชั้นไหน จากสถาบันไหน ผลการเรียนเป็นอย่างไร
  • สถาบันการศึกษาที่เราเลือก มีความน่าเชื่อถือหรือไม่
  • ผู้ที่ออกค่าใช้จ่ายในการไปเรียน รวมทั้งค่าครองชีพระหว่างเรียนให้เราเป็นใคร มีความสัมพันธ์อะไรกับเรา รวมไปถึงอาชีพการงานของผู้ที่ออกค่าใช้จ่ายให้เราด้วย

 

กลับมาที่คำถามยอดฮิต แล้วเราควรจะต้องมีเงินในบัญชีประมาณเท่าไรดีล่ะ พี่ ๆ เกทแอนด์โก มีตัวเลขคร่าว ๆ ที่จะมาแนะนำ ให้เราพอจะประมาณการได้ในการเตรียมตัว แต่ขอบอกว่าในแต่ละเคสก็มีความแตกต่างกันออกไปนะคะ ขอให้ข้อมูลนี้เป็นเพียงไกด์ไลน์เบื้องต้นค่ะ และจำนวนเงินนี้เป็นเพียงในส่วนของค่าครองชีพที่ควรแสดง ไม่รวมค่าเล่าเรียนของแต่ละโรงเรียนซึ่งราคาไม่เท่ากัน เราก็อย่าลืมบวกเพิ่มในส่วนของค่าเล่าเรียนเข้าไปด้วยนะคะ

 

ระยะเวลาคอร์สเรียน,จำนวนเงินในบัญชี
3 เดือน,300000 บาท
6 เดือน,450000 บาท
9 เดือน,650000 บาท

 

แล้วใครบ้างคะ ที่จะสามารถเป็นสปอนเซอร์ หรือผู้รับรองค่าใช้จ่ายให้เราได้ จริง ๆ แล้วสถานทูตไม่ได้มีข้อกำหนด หรือข้อห้าม ว่าใครได้ ใครไม่ได้นะคะ แต่ทุกอย่างก็อยู่ที่ความน่าเชื่อถือ เช่น ถ้าเป็นคุณพ่อคุณแม่ของเราเอง ก็ย่อมมีความน่าเชื่อถือสูงที่สุดอยู่แล้ว ว่าจะเป็นผู้ที่รับรองค่าใช้จ่ายในการไปเรียนภาษาของลูก แต่ถ้าเป็นพี่น้อง หรือญาติคนอื่น ๆ ก็สามารถช่วยสปอนเซอร์เราได้เช่นกัน แต่แน่นอนว่าความน่าเชื่อถือที่สถานทูตจะเชื่อว่าเค้าจะออกค่าใช้จ่ายให้เราจริง ๆ ก็ลดหลั่นกันไปตามความห่าง ซึ่งตรงนี้ก็ถือเป็นหน้าที่ของเรานะคะ ที่จะทำให้สถานทูตเชื่อได้ว่า คุณลุง คุณป้า คุณน้า คุณอา จะเป็นคนสปอนเซอร์เราจริง ๆ ค่ะ

Add your thoughts

Your email address will not be published. Required fields are marked *